Lượng phòng lưu trú tại Hội An đã tương xứng với tiềm năng của du lịch Hội An?

Thêm 1 lần nữa Phố cổ Hội An là điểm đến thu hút nhiều du khách quốc tế nhiều nhất trên cả nước. Đó là công bố của TripAdvisor trang web về du lịch hàng đầu thế giới vừa bình chọn 10 điểm đến tại Việt Nam.

Theo con số thống kế của phòng TM-DL Hội An cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng đã hướng dẫn hồ sơ cho 51 cơ sở lưu trú trước khi đi vào hoạt động với 854 phòng, trong đó có 30 biệt thự du lịch 273 phòng, 11 homestay với 45 phòng và 10 khách sạn với 536 phòng.

Tính đến này toàn thành phố hiện có 461 cơ sở lưu trú với 8.263 phòng. Trong đó, khách sạn có 121 cơ sở với 6.246 phòng, chiếm tỉ lệ cao nhất, 75.58 %. Riêng loại hình homestay và nhà khách hiện có 216 cơ sở với 951 phòng, chiếm 12,37% tổng số buồng phòng lưu trú toàn thành phố. Còn lại là loại hình biệt thự với 1066 phòng chiếm 12,5%.

Từ các con số thống kê chúng ta có thể thấy rất rõ nguồn cung hiện tại đang chủ yếu tập trung vào phân khúc khách sạn còn loại hình biệt thự và homestay chiếm rất ít chưa đến 25% tổng nguồn cung.

 

Tốc độ tăng trưởng du lịch Hội An trong những năm gần đây.

Phố cổ Hội An từ trước tới nay vẫn luôn là 1 thành phố du lịch thu hút được rất nhiều du khách tới nơi đây để thăm quan và trải nghiệm cuộc sống nơi đây.

Theo thống kê của cục thống kê, tốc độ tăng trưởng du lịch của Hội An luôn tăng không ngừng , trung bình đạt xấp xỉ 20% mỗi năm.

Theo đó, thống kê lượng khách du lịch năm 2015 là 2,15 triệu lượt du khách trong đó lượng khách du lịch quốc tế đạt 1,024 triệu lượt, lượng khách tăng 20% so với năm 2014.

Còn trong năm 2016 lượng khách du lịch tới Hội An thống kê được tới là 2,6 triệu lượt trong đó lượng khách quốc tế chiếm 50% là 1,3 triệu khách.

Thêm một lần nữa, phố cổ Hội An, là thành phố du lịch duy nhất của Việt Nam được bình chọn ở vị trí số 7 trong danh sách 15 thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2017.

Đó là kết quả bình chọn của nguyệt san Travel + Leisure, một tạp chí du lịch có trụ sở tại thành phố New York – Mỹ. Vị trí số 7 của phố cổ Hội An trong 15 thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2017 nằm trên cả các thành phố Cape Town – Nam Phi, Luang Prabang – Lào, Santa Fe, New Mexico – Mỹ, Rome – Italy và Barcelona – Tây Ban Nha.

Với sự hấp dẫn sẵn có, cộng thêm những bình chọn và đánh giá của tổ chức uy tín trên thế giới, Hội An đã thu hút được lượng khách rất ấn tượng trong năm 2017.

Theo cục thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có gần 1,6 triệu lượt khách đến Hội An, tăng gần 16%. Trong đó khách quốc tế hơn 850.000 lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chí ý là lượt khách tham quan tăng đến 21% với hơn 1,1 triệu lượt.

Khách lưu trú cũng tăng trên 18%, doanh thu du lịch tại Hội An đạt trên 1.650 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Định hướng phát triển phòng lưu trú tại Hội An trong tương lai.

Song song với lượng khách du lịch tăng đều hàng năm thì việc phát triển phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn để cung cấp dịch vụ tốt nhất giữ chân du khách, cần được quy hoạch và phát triển đúng với tiềm năng.

Về việc phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú trong tương lai của Hội An sao cho phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển du lịch bền vững của Hội An.

Theo ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL công bố tháng 6 năm 2016, Hội An phải quy hoạch mạng lưới lưu trú theo đúng quy hoạch và sở sẽ tham gia quy hoạch này để trình UBND tỉnh phê duyệt.

“Quan điểm của tôi là cởi mở, khi đủ tiêu chuẩn thì để dân làm. Quy hoạch du lịch Quảng Nam sắp tới còn 5.000 phòng nữa nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu ủy quyền một số vấn đề cho Phòng Thương mại – du lịch Hội An giải quyết, kiểm tra, kiểm soát, định lượng chất lượng đối với cơ sở lưu trú. Riêng đối với Cù Lao Chàm thì dứt khoát đi theo hướng homestay” – ông Hài khẳng định.

Theo ông Hài cho biết định hướng phát triển của Hội An sẽ được phát triển với hình thức homestay và biệt thự vì lượng cung đang ít nhất. Các vùng được ưu tiên phát triển là các vùng ngoại ô, ven biển để khai thác tối đa ưu đãi của thiên nhiên, tránh ảnh hưởng lớn nhất tới Phố cổ Hội An.

Xem thêm: Dự án đầu tư biệt thự biển Vinpearl Nam Hội An

__

HỖ TRỢ VÀ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI ĐẦU TƯ BIỆT THỰ BIỂN VINPEARL

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Đăng ký nhận bảng hàng & và trọn bộ tài liệu dự án

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top